Thời điểm nào thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ phục hồi?

Thời điểm đầu năm 2019 là thời kỳ “hoàng kim” của bất động sản Đà Nẵng với mức tăng giá chóng mặt của phân khúc đất nền dự án và nhà phố.

Tuy nhiên, niềm vui “không tày gang” khi thị trường nhanh chóng rơi vào trầm lắng và giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã không thoát kịp và sập bẫy với những món nợ ngân hàng khổng lồ.

Chưa hoàn hồn sau “tai nạn” đó giờ đây thành phố với ngành dịch vụ đóng góp tới 83% GDP, trong đó chủ yếu phát triển nhờ du lịch đang phải đối mặt với một tình huống vô cùng khó khăn khi dịch bệnh Covid 19 tràn qua. Vậy thị trường bất động sản Đà Nẵng khi nào phục hồi?

Sốt ảo và cú tát trên trời
Từ giữa năm 2019 cho đến những ngày đầu năm 2020, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng chịu nhiều cú sốc khiến cho tình hình giao dịch rơi vào trầm lắng ở hầu hết các phân khúc khác nhau.

Cho đến khi xảy ra dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, thì tình hình đã trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Hàng loạt các Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ khách sạn, căn hộ du lịch, homestay,… rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng và đối mặt với thua lỗ, phá sản hàng loạt do không có khách lưu trú.

Bất động sản đang giảm về giá trị thật

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2020 lại đây tốc độ giảm không nhiều như trước (ước chừng 5% – 7%) điều này xuất phát từ việc hạ tầng các dự án đã được đầu tư và hoàn thiện. Nhiều khu vực dự án đã có người dân đến xây nhà và sinh sống. Mặc khác, nguồn cung và quỹ đất nền có vị trí đẹp hiện nay tại Đà Nẵng đã gần như cạn kiệt.


Khi nào bất động sản Đà Nẵng phục hồi

Một số trường hợp cá biệt, giảm giá sâu để bán, thu hồi vốn và cắt lỗ nên không đại diện cho thị trường. Tại khu vực Hòa Xuân, với đất nền có diện tích 100m2, mặt cắt đường 7,5m giá chào bán từ 2,2 tỷ/lô ; tương tự đường như vậy, tại khu Golden Hill có giá từ 1,6 tỷ/lô, có diện tích 125m2 tùy vị trí. Giao dịch cũng khá trầm lắng nhưng đây là phân khúc có nhiều giao dịch nhất.

Ở phân khúc nhà phố và đất nền trung tâm, giá giảm từ 10% đến 20% so với đỉnh điểm tháng 3/2019. Do dân cư đã được lấp đầy, giá cả đã tiệm cận với giá trị thật của sản phẩm. Đây cũng là phân khúc ít nhiều có giao dịch hiện nay.

Bất động sản Đà Nẵng đang chịu tác động tiêu cực từ nhiều phía. Tuy nhiên, trong đó yếu tố dịch bệnh có lẽ là yếu tố tác động hàng đầu hiện nay. Như vậy, bất động sản khi nào phục hồi tùy thuộc rất lớn vào thời điểm chấm dứt dịch bệnh tại Việt Nam và trên toàn cầu. Sau khi dịch bệnh Covid 19 được dập tắt, có thể dự đoán về sự phục hồi của thị trường bất động sản tại Đà Nẵng như sau:

Phân khúc bất động sản phục vụ cho nhu cầu để ở (bao gồm nhà phố, đất nền,… phục vụ cho đối tượng có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở) sẽ phục hồi sớm nhất: Dịch bệnh gây ra nhiều khủng hoảng cho nhiều đối tượng khác nhau nhưng đây lại là cơ hội để đưa giá cả bất động sản về sát với khả năng chi trả của nhiều người dân có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở hơn. Các nhà đầu tư đang nắm giữ nguồn tài chính đủ mạnh cũng sẽ ưu tiên thu mua các sản phẩm này bởi vừa an toàn, vừa đảm bảo tính thanh khoản lại vừa dễ dàng có được lợi nhuận mong muốn.

Thị trường thứ cấp sẽ phục hồi trước thị trường sơ cấp: Phần lớn người mua trong giai đoạn hồi phục của thị trường là những người có nhu cầu ở, họ có khả năng chi trả vừa phải nên cần những sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý,… để cư ngụ và dễ dàng thế chấp, vay vốn khi cần thiết. Đồng thời, các nhà phát triển dự án chắc chắn sẽ nghe ngóng và chờ đợi sự phục hồi của thị trường rồi mới mạnh dạn đầu tư, hoàn thiện sản phẩm và phân phối ra thị trường.

Chia sẻ lên mạng xã hội