Đà Nẵng nỗ lực phục hồi du lịch và kinh tế sau dịch Covid-19

Những ngày tháng căng thẳng do dịch bệnh đã qua, ngành du lịch Đà Nẵng đã bắt đầu hoạt động trở lại, đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục nhưng sẽ cần một thời gian dài nữa để có thể khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Dù còn rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị các kịch bản tái khởi động và phục hồi bám sát với tình hình kiểm soát dịch bệnh trong và ngoài nước.

Giải pháp tạo sự khác biệt

Dù còn rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị các kịch bản tái khởi động và phục hồi bám sát với tình hình kiểm soát dịch bệnh trong và ngoài nước; tạo ra sự hấp dẫn cũng như thu hút khách đến, quay trở lại thì thành phố này đang bổ sung, nâng tầm thêm các sản phẩm du lịch mới, phù hợp với thị hiếu của du khách.

Một số đề án: “Phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang – Mân Thái”; “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô”; “Phát triển du lịch cộng đồng huyện Hòa Vang”; “Cơ cấu lại ngành du lịch thành phố”… đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi, tạo ra sự khác biệt cho du lịch Đà Nẵng.

Trong định hướng phát triển du lịch Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Sở Du lịch đã xác định không gian phát triển du lịch theo định hướng tựa núi, hướng biển; lấy Sơn Trà, Bà Nà, Hải Vân và Ngũ Hành Sơn làm trung tâm tạo vùng, bao bọc cho phần lõi là trung tâm thành phố, hạn chế không gian phát triển du lịch vùng lõi.

4 nhóm sản phẩm du lịch được ưu tiên: du lịch biển nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch mua sắm, vui chơi, giải trí, hội thảo hội nghị; du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, sinh thái, làng quê, làng nghề; và du lịch đô thị gắn với thành phố trung tâm của cả khu vực…

căn hộ Wyndham Soleil – Biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng

Trong các đề án đã được UBND thành phố phê duyệt và ban hành như “Phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang – Mân Thái”; “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô”… chủ yếu chú trọng đến định hướng phát triển, giải pháp quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch các khu dịch vụ tạo điểm nhấn vui chơi, giải trí, mua sắm cho du khách, phục vụ nhu cầu của khách du lịch; đồng thời huy động cộng đồng tham gia kinh doanh du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân khu vực và phát triển kinh tế của địa phương.

Với những chính sách hồi phục du lịch của Đà Nẵng, bất động sản nghỉ dưỡng cùng bất động sản thuần túy sẽ là những ngành được hưởng lợi theo sau. Những dự án về căn hộ cao cấp, tổ hợp du lịch và condotel sẽ được giải quyết nỗi lo về dòng tiền trong tương lai.

Các cụm đề án có thể phát triển, liên kết thành một chuỗi sản phẩm, kết nối du lịch cộng đồng biển (Mân Thái – Thọ Quang), làng nghề (nước mắm Nam Ô), văn hóa lịch sử khám phá (Đình làng Túy Loan, khu căn cứ cách mạng K20…) để tạo nên sự đồng bộ, da dạng trong dịch vụ.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, ông Tán Văn Vương cho hay, một số đề án đã được ban hành tập trung vào phát triển du lịch cộng đồng, khai thác những tiềm năng của địa phương để tạo ra các sản phẩm du lịch mới, được thiết lập trên giá trị truyền thống và nguyên sơ của tự nhiên… Các đề án này được xây dựng theo hướng khai thác du lịch kết hợp với bảo tồn các di sản văn hóa, giới thiệu các tập quán, sản phẩm của địa phương tới du khách.

 

Chia sẻ lên mạng xã hội